เมื่อพูดถึงลิ้นและสารเคมีจากพืช

โดย: Makine [IP: 91.239.206.xxx]
เมื่อ: 2023-06-01 18:47:08
เมื่อพูดถึงลิ้นและสารเคมีจากพืช (คุณชอบภาคต่อนั้นไหม) ตอนนี้ถึงเวลาพูดถึงพริกเผ็ดแล้ว พริกเผ็ดจากสกุล Capsicum ได้รับความร้อนจากสารประกอบไนโตรเจนที่เรียกว่าแคปไซซิน และบางครั้งสารเคมีอื่นๆ เรียกว่าแคปไซซินอยด์ สารเคมีรสเผ็ดเหล่านี้พบได้ในผลพริกไทย ในเนื้อซี่โครงด้านในและส่วนที่เป็นแก่นซึ่งเก็บเมล็ดไว้ ซึ่งแตกต่างจากสารทุติยภูมิที่มีรสชาติของสมุนไพรและเครื่องเทศซึ่งปุ่มรับรสรับรู้ แคปไซซินจะทำงานบนลิ้นของเราในลักษณะที่ต่างออกไป มันกระตุ้นโปรตีนที่เรียกว่า TRPV1 ซึ่งปกติจะรับรู้ความร้อน สารเคมี เช่น เครื่องดื่มร้อนหรือชีสที่ลุกโชนจากชิ้นพิซซ่า เมื่อโปรตีนถูกกระตุ้นโดยแคปไซซิน เช่นเดียวกับเครื่องดื่มร้อน สมองของคุณจะบอกลิ้นของคุณอย่างรวดเร็วว่ามีความร้อนในปากด้วยสัญญาณความเจ็บปวดที่เป็นประโยชน์ ดังนั้น แคปไซซินจึงไม่ได้ให้รสชาติมากเท่ากับการระเบิดของความเจ็บปวด ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำความผิดในการทำอาหารเล็กน้อยที่มนุษย์ทั่วโลกมีส่วนร่วมกับอาหารรสเผ็ดของเรา


ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 105,085